Sàn gỗ tự nhiên cao cấp thuộc nhóm 1 là gì?

Khi tìm hiểu về những loại gỗ tự nhiên cao cấp thường dùng để lót sàn, chúng ta thường thấy đa số chúng đều là loại gỗ quý thuộc Danh sách cây cho gỗ nhóm 1 Việt Nam, ví dụ như Căm Xe, hay sàn gỗ Giáng Hương cũng thuộc trong nhóm 1 này. Vậy danh sách gỗ nhóm 1 này là gì và tại sao Giáng Hương lại được xếp vào nhóm này?

Theo trang Wikipedia, gỗ nhóm 1 ở Việt Nam là tập hợp danh sách những loại gỗ quý mà theo như Campuchia đây là nhóm loài dễ bị tổn thương. Ngoài ra, dấu hiệu nhận biết của nhóm loài này là sở hữu màu sắc, vân thớ đẹp, tỏa ra hương thơm tự nhiên như sàn gỗ Giáng Hương. Vì là những loài gỗ quý nên chúng có giá trị kinh tế rất cao, điều này một phần khiến những loài gỗ tự nhiên như Giáng Hương bị khai thác quá mức. Tuy vậy, gỗ Giáng Hương vẫn được trồng nhiều ở những khu vực thuộc khí hậu nhiệt đới. Ngoài làm ván lót sàn, gỗ tự nhiên thuộc nhóm 1 còn được sử dụng để làm tủ bếp, cửa gỗ, cầu thang,…

Sàn gỗ Giáng Hương Lào thuộc danh sách cây cho gỗ nhóm 1 Việt Nam:

san-go-giang-huong-lao

Cầu thang gỗ chữ L được làm từ gỗ tự nhiên quý hiếm Thuộc nhóm 1.

cau thang go chu L dep

Những loại gỗ tự nhiên quý hiếm này thường được dùng làm đồ nội thất không chỉ vì chất liệu gỗ cứng, vân gỗ đẹp mà theo đó nó còn có công dụng để làm thuốc chữa bệnh. Như gỗ Giáng Hương, một số báo cáo đã chỉ ra rằng, ngoài làm sàn gỗ nó còn được bào chế để làm thuốc chữa bệnh tiểu đường tuýp 2.

Với việc sở hữu gam màu đỏ vàng tự nhiên, gỗ Giáng Hương còn được sử dụng để làm thuốc nhuộm màu đỏ. Gỗ Giáng Hương dùng càng lâu, màu gỗ sẽ càng sẫm lại, bóng mịn rất đẹp. Những ai nghiên cứu phong thủy đều biết rằng màu đỏ thường hợp với mạng Hỏa, đó cũng là lý do vì sao gỗ Giáng Hương rất được lòng những gia chủ mạng Hỏa, nó góp phần mang đến sự thịnh vượng cho ngôi nhà. Thêm vào đó, Giáng Hương còn chống mối mọt rất tốt, nếu sử dụng với mục đích lót sàn gỗ, bạn cũng không cần phải lo nhiều về vấn đề cong vênh của nó.

Bên cạnh Giáng Hương, một số loại gỗ quý hiếm cũng được xếp vào nhóm 1 như Gõ Đỏ, Cẩm Lai. Trong đó Gõ Đỏ là loài cây được trồng nhiều ở các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanma.

Theo đánh giá của những người am hiểu về đồ gỗ và nội thất gỗ. Gõ Đỏ cây đứng ở những vùng núi đá, khu đất cằn cỗi có nhiều vân hơn và vân đẹp hơn. Cũng giống như nhiều loại gỗ tự nhiên khác, Gõ Đỏ dùng lâu cũng sẽ xuống màu, bản thân gõ đỏ đã có màu đỏ, càng dùng lâu thì màu đỏ của nó sẽ càng sẫm màu hơn, màu đỏ đậm hơn.

Để cập nhật nhanh nhất các thông tin về gỗ và nội thất gỗ cũng như xem bảng báo giá các loại sàn gỗ tự nhiên phổ biến trên thị trường hiện nay, các bạn có thể truy cập tại đây: http://tuvansango.com/san-go-tu-nhien/bang-gia-san-go-tu-nhien-cao-cap/